8 kỹ thuật SEO mới nhất trong năm 2020

Xu hướng SEO năm 2020, ngoài việc người làm SEO cần xây dựng chiến lược SEO tổng thể. Đồng thời triển khai full stack các nghiệp vụ SEO quan trọng. 8 kỹ thuật SEO được đề cập dưới đây sẽ được xếp vào nhóm quan trọng và cần được ưu tiên bậc nhất trong quy trình SEO.

UX & Technical SEO

1. UX & Technical SEO

Google sẽ làm mọi việc để điều hướng và bảo vệ uy tín của họ với người dùng. Các kết quả truy vấn chỉ ưu tiên cho những nội dung tiếp thị đáp ứng cao nhất những tiêu chuẩn của họ.

Việc SEOer tập trung vào kỹ thuật UX & Technical SEO. Điều này có thể xác định như một xu hướng SEO 2020 quan trọng bậc nhất. Việc này mang đến trải nghiệm người dùng tốt hơn và nó đáp ứng mục tiêu của cả Google và người dùng của họ.

Kỹ thuật UX

Trải nghiệm người dùng UX (User Experience) được xem xét ngay từ khi người dùng đang thực hiện tương tác trên SERPs. Các tương tác trong khi họ đang truy cập và xem trang đích, các trang liên quan. Kể cả khi họ đã thoát khỏi trang, việc truy cập lại hay tiếp tục tìm kiếm những từ khóa liên quan…

Tính chủ động của SEOer trong trường hợp này là xử lý các thiết kế trải nghiệm người dùng. Tối ưu các tiêu chuẩn kỹ thuật nhằm mang đến các trải nghiệm tích cực hơn ví dụ như:

  • Tốc độ tải trang nhanh hơn
  • Thông điệp nội dung tiếp thị rõ ràng hơn, đẹp mắt hơn
  • Cung cấp các bằng chứng để tăng mức độ uy tín của nội dung,…

Technical SEO

Vấn đề Technical SEO là cách xử lý các yếu tố SEO kỹ thuật. Nhằm đáp ứng về mặt kỹ thuật của trang web phù hợp nhất với mong muốn từ công cụ tìm kiếm.

Technical SEO cũng bao gồm các công việc nhằm nâng cao các trải nghiệm người dùng (UX). Đồng thời cũng giúp cho Landing page của chúng ta được tối ưu hóa trong các chiến lược tiếp thị số khác như: ADS, Social media, Email markeitng,…

2. Content chất lượng cao

Để SEO thành công trong năm 2020, bạn cần phải viết những cái gì có liên quan đến người xem và nó có giá trị với họ,…

Theo Tony Wright – CEO, WrightIMC

Nội dung tiếp thị (marketing content) là tất cả những gì quan trọng với SEO. Rõ ràng là vậy, content quyết định và liên quan đến tất cả những những gì SEOer thực hiện.

Việc phát triển các bài viết, các loại content sẽ cần dựa trên lĩnh vực chuyên môn và sự hiểu biết của bạn. Bạn có thể hệ thông theo một cụm nội dung (Topic Content Cluster). Để từ đó cung cấp thông tin đa chiều xoay quanh chủ đề của bạn.

Bạn cũng có thể tham khảo các dịch vụ viết bài chuẩn SEO. Các tiêu chuẩn checklist để tạo ra một bài viết chuẩn SEO nhất. Đáp ứng các yêu cầu kỹ thuật và mục tiêu truyền thông của bạn

3. Tối ưu hóa với Google BERT

Tối ưu hóa và tập trung vào người dùng. Từ các yếu tố xoay quanh việc họ truy vấn, SEOer sẽ cần tối ưu để đưa họ đến nơi chứa thông tin họ cần. Nội dung sẽ phải được viết cho người dùng, đáp ứng nhu cầu thông tin và giải quyết được nhu cầu đó của họ.

Google liên tục cập nhật để tối ưu hóa kết quả tìm kiếm dựa trên mục đích của người dùng. Thay vì tập trung vào nội dung chỉ để khớp từ khóa…

Theo Jenn Mathews – Groupon

Google BERT

Thuật toán BERT (Bidirectional Encoder Representations from Transformers) được Google cho ra mắt vào năm 2019. Google BERT sẽ giúp hiểu ngữ nghĩa theo ngữ cảnh và thực thể entity.

Nói đầy đủ, BERT giúp Google hiểu các từ ngữ trong câu theo một ngữ cảnh cụ thể liên quan. Từ đó cung cấp nhiều hơn thông tin (thậm chí ở dạng đoạn trích nổi bật) đến với người dùng truy vấn.

4. E-A-T

Việc xây dựng thương hiệu (SEO Brand) và tạo ra sức ảnh hưởng từ danh tiếng là việc có ảnh hưởng lớn đến xu hướng SEO 2020. Google sẽ xem xét về thương hiệu tổng thể E-A-T (Expertise, Authoritativeness, and Trustworthiness).

Doanh nghiệp khi làm SEO cần thiết phải nghĩ đến các yếu tố cạnh tranh thương hiệu. Từ việc xây dựng niềm tin và trải nghiệm hài lòng từ khách hàng. Cho đến các yếu tố kỹ thuật SEO như vấn đề các bảo mật trên trang web,…

Dựa trên nền tảng tiếp thị số (Digital Marketing). Doanh nghiệp cần tối ưu và cung cấp các yếu tố dịch vụ đến với người dùng ví dụ như:

  • Thời gian giao hàng (nhanh hơn)
  • Thanh toán trực tuyến (thuận tiện và bảo mật hơn)
  • Giá bán
  • Các sự kiện tri ân khách hàng trực tuyến,…

5. SEO trên di động

Tỷ lệ truy vấn trên di động cũng như việc xem xét và mua hàng dựa trên thiết bị di động đã vượt qua ngưỡng 50%. Điều đó nói lên việc chúng ta buộc phải thay đổi tư duy.

Nếu như trước đây, chúng ta thiết kế website trên nền tảng máy tính. Song song với đó là tính năng tối ưu trên thiết bị di động (mobile-friendly). Thì năm 2020 sẽ cần tư duy ngược lại. Việc thiết kế ban đầu cần thực hiện trên nền tảng di động và các tối ưu sẽ được áp dụng với màn hình máy tính.

Mobile SEO Nef

Nếu bạn không có một trang web thân thiện với thiết bị di động và được tối ưu hóa cho thiết bị di động. Bạn cần phải hành động ngay lập tức. Bạn không thể chờ đợi lâu hơn nữa.

Theo Kris Jones – Founder / CEO, LSEO.com

6. Dữ liệu có cấu trúc

Nội dung chất lượng là một tiêu chí vẫn mang tính xu hướng SEO 2020. Tuy nhiên, như thế là chưa đủ, vì thực tế thuật toán vẫn chưa thực sự hiểu ngữ cảnh nội dung của bạn.

Dữ liệu có cấu trúc không chỉ giúp công cụ tìm kiếm hiểu rõ hơn nội dung trên trang của bạn. Tối ưu dữ liệu có cấu trúc còn giúp thuật toán hiểu được các yếu tố khác trên trang đó. Thêm nữa là sự liên quan giữa trang đó và trang khác cùng nhóm chủ đề.

Và tất nhiên bạn cũng cần lưu ý, việc đánh dấu cấu trúc dữ liệu trước đây của bạn có thể vẫn cần xem xét lại. Vì thực tế năm 2020 có nhiều thay đổi.

7. Xây dựng liên kết

Vấn đề xây dựng liên kết (link building) luôn là điều thú vị và cũng là nỗi đau, nỗi khổ của mọi SEOer. Thời kỳ của năm 2020 chúng ta cần phải bắt đầu quên đi việc xây dựng liên kết, backlink theo cách cũ.

Năm 2020 hãy gắn việc xây dựng liên kết như một quá trình phát triển thương hiệu thực sự

Với liên kết nội bộ: Chúng ta cần lấy niềm tin và trải nghiệm người dùng làm mục tiêu. Các liên kết nội bộ (internal link) phải xuất phát từ việc thiết lập mối quan hệ thông tin. Cung cấp thông tin phù hợp và có giá trị với người dùng.

  • Với liên kết ra ngoài (external/outbound link): Nó như những trích dẫn về thông tin đối chứng.
  • Với liên kết ngoài vào (backlink): Đến từ báo chí, đó là những sự giới thiệu về doanh nghiệp của bạn. Cho thấy sức ảnh hưởng từ thương hiệu của bạn. Nhiều khi chỉ là nội dung của bạn chất lượng và hữu ích nên mọi người sãn sàng chia sẻ.

8. Tối ưu hiển thị

Chúng ta hãy nghĩ đến hiệu suất chuyển đổi ROI. Điều này đã được đề cập như một xu hướng marketing 2020. Cho dù chúng ta đã làm tốt tất cả, những điều gì sẽ xẩy ra nếu việc tối ưu hóa việc hiển thị chưa tốt?

Chi phí tiếp thị tăng cao, cơ hội kinh doanh rơi vào tay đối thủ,… Vì vậy tối ưu hiển thị (Focus on Visibility) sẽ là điều quan trọng để nâng tỷ lệ CTR lên cao và tăng hiệu suất công việc SEO của bạn.

Bài viết liên quan

DỊCH VỤ HÀNG ĐẦU