Khôi phục ảnh đã xóa trên iPhone được không?

Có rất nhiều lý do bạn bị mất hình trên iPhone và cần khôi phục ảnh đã xóa trên iPhone. Ví dụ bạn vô tình đăng nhập iCloud vào hai thiết bị nhưng không cấu hình rõ ràng nên dẫn đến một thiết bị bị mất hình hoàn toàn, hoặc đơn giản là bạn xoá nhầm ảnh. Trong bất kỳ trường hợp nào thì có thể bạn muốn biết có không phục ảnh đã xoá trên iPhone được không?

Tìm trong Recently Deleted

Cách đầu tiên và đơn giản nhất đổi khôi phục ảnh đã xóa trên iPhone đó là bạn hãy tìm kiếm trong “thùng rác”. Đây là một tính năng được Apple thêm vào từ iOS 8. Ở phần Album, bạn để ý sẽ thấy một mục có tên là Recently Deleted (Đã xoá gần đây). Tất cả các bức ảnh bạn xoá gần đây đều nằm trong đây và hệ thống sẽ xoá các bức ảnh vĩnh viễn sau 30 ngày.

Do đó nếu chỉ đơn giản là bạn xoá nhầm bức ảnh của mình, từ iPhone bạn mở ứng dụng Ảnh lên > chọn Album > Đã xoá gần đây và tìm trong đây xem có bức ảnh bạn lỡ tay xoá không.

Nếu có, bạn hãy bấm vào bức ảnh > chọn Khôi phục ở góc dưới bên phải để lấy lại bức ảnh thôi.

Khôi phục ảnh đã xóa trên iPhone từ bản sao lưu iCloud

Trường hợp thứ hai, nếu không may mắn bạn sync nhầm một album đè lên máy (đăng nhập iCloud), bỗng dưng thư viện ảnh của bạn mất sạch và bị thay thế bằng hình ảnh của tài khoản iCloud kia. Dĩ nhiên bạn sẽ không có mục Recently Deleted để khôi phục ảnh đâu. Lúc này bạn sẽ cần đến một bản sao lưu để khôi phục ảnh đã xóa trên iPhone.

Nếu có đăng ký mua dung lượng iCloud thì rất may mắn cho bạn là bạn có thể lấy lại khoảnh trên iCloud dễ dàng bằng cách vào Cài đặt > [tên tài khoản của bạn] > iCloud.

Bạn hãy kéo xuống và tìm mục Sao lưu iCloud xem có được bật lên không. Nếu có thì may mắn là bạn đã có một bản sao lưu. Để khôi phục bảo sao lưu này, bạn cần vào Cài đặt > Cài đặt chung > Đặt lại > Xóa tất cả nội dung và cài đặt). Khi quá trình này hoàn tất, ở giao diện cài đặt iPhone có một mục để bạn chọn khôi phục lại mọi thứ (bao gồm hình ảnh) thông qua bản sao lưu trên iCloud. Lưu ý, quá trình này yêu cầu phải có kết nối Internet.

Ngoài ra để tránh “xui hai lần”, trước khi thực hiện điều này bạn cũng nên sao lưu chiếc iPhone hiện tại của mình vào máy tính trước khi thực hiện nhé.

Khôi phục từ bản sao lưu trên máy tính

Nếu bạn kỹ lưỡng hay có dùng iTunes để chép nhạc, có thể bạn sẽ có một bản sao lưu trên máy tính. Bạn hãy kết nối iPhone với máy tính thông qua cáp USB, mở ứng dụng iTunes lên > bấm vào biểu tượng điện thoại ở góc trên bên trái. Tiếp theo, bạn nhấp vào mụcSummary > tìm mục Restore backup sau đó làm theo các bước hướng dẫn cho đến khi hoàn tất.

Có nên dùng phần mềm của bên thứ ba?

Khi mọi phương pháp trên đều không hiệu quả. Có lẽ bạn sẽ bắt đầu lên Google và gõ tìm phần mềm khôi phục dữ liệu iPhone. Qua tìm hiểu thì mình thấy có rất nhiều phần mềm quảng cáo chức năng này. Đa số các phần mềm này đều tốn phí.

Theo mình, khi bạn đã không thể khôi phục theo các cách trên. Các ứng dụng thứ ba cũng trở nên vô dụng và không giúp gì được cho bạn, chỉ làm bạn thêm tốn tiền. Các ứng dụng này chạy trên máy tính và truy xuất vào iPhone thông qua cổng USB.

Tuy nhiên bạn cần lưu ý là hệ thống iPhone rất bảo mật, dĩ nhiên các ứng dụng này hoàn toàn không thể nào quét từng sector trên iPhone để tìm dữ liệu (vì Apple không cho phép điều này tối thiểu là với thiết bị chưa jailbreak). Do đó, các ứng dụng này mình thấy hoạt động chủ yếu là quét trong các thư mục Documents, tìm trên máy tính xem có file sao lưu iPhone để truy xuất vào,… nói chung là giúp bạn làm các cách trên dễ dàng hơn, chứ không giúp gì hơn được.

Có thể nói để hạn chế tình trạng mất mát dữ liệu (hình ảnh, video,…) và cần tìm giải pháp khôi phục ảnh đã xóa trên iPhone, bạn nên tạo thói quen sao lưu thường xuyên hơn trên máy tính hoặc đơn giản là bỏ tiền ra mua một gói iCloud dung lượng cao hơn để được sao lưu tự động.

Bài viết liên quan

DỊCH VỤ HÀNG ĐẦU